Qualcomm đang muốn mua NXP

Qualcomm đang muốn mua NXP

Analog Devices đã chịu bỏ ra 14.8 tỷ USD để sở hữu Linear Technology, công ty Đài Loan Hermes Microvision “về với đội” của nhà sản xuất chip Hà Lan ASML sau bản hợp đồng 3.1 tỷ USD, và cuối cùng là một nhóm nhà đầu tư người Trung Quốc đã mua lại dây chuyền sản xuất sản phẩm tiêu chuẩn của NXP với giá 2.75 tỷ USD.

Qualcomm đang tiến đến rất gần với thỏa thuận mua lại công ty chuyên sản xuất chất bán dẫn NXP, theo như lời của Alex Sherman và Ian King – báo Bloomberg.

Gã khổng lồ công nghệ đang bước đến giai đoạn cuối của cuộc đàm phán nhằm thâu tóm công ty này với giao dịch hoàn toàn bằng tiền mặt, mỗi cổ phiếu có giá trị từ 110 USD đến 120 USD, theo như bài báo cho hay.

Giá cổ phiếu của NXP đã nhảy vọt tới hơn 3% trên thị trường, từ khoảng 100,7 USD lên 104 USD cho một cổ phiếu. Của Qualcomm cũng tăng khoảng 2,5% lên mức 67,46 USD. Không phải ngẫu nhiên mà họ lại có thể đạt được điều đó. Lý giải của việc này có thể là do cổ đông của NXP và, quan trọng hơn cả, những nhà đầu tư của Qualcomm thích ý tưởng của thỏa thuận này.

Qualcomm hiện đang có giá trị vốn hóa thị trường vào khoảng 99 tỷ USD, trong khi NXP đang rơi vào khoảng 36 tỷ. Nếu như thành công thì đây sẽ đi vào lịch sử là thỏa thuận hợp đồng lớn nhất trong lịch sử ngành sản xuất chất liệu bán dẫn, theo Bloomberg. Nó cũng sẽ là một trong những hợp đồng lớn nhất năm nay, vượt mặt cả thỏa thuận của Softbank với ARM và của Abbott Laboratories với St Jude Medical.

Rất có thể thỏa thuận này sẽ được công bố tại cuộc họp báo về tình hình tài chính của NXP, được dự định sẽ diễn ra vào ngày 26/10, hoặc của Qualcomm vào ngày 2/11. Eyk Henning, Dana Mattioli và Dana Cimilluca của tờ The Wall Street Journal trước đây đã có bài báo cho biết hai công ty này đã từng hẹn gặp và ngồi vào bàn đàm phán.

Qualcomm hiện đang ngồi trên một núi tiền trị giá hơn 30 tỷ USD. Hầu hết số tiền này đang nằm tại nước ngoài, chính vì vậy việc thu nạp một công ty nước ngoài là một điều sẽ làm tăng giá trị thu hút đầu tư cho họ. Mặc dù NXP là công ty con của Nasdaq tại Mỹ, tuy nhiên nó lại có trụ sở chính ở Hà Lan.

Thỏa thuận này sẽ khiến ngành công nghiệp sản xuất chất bán dẫn đứng vững hơn sau những sóng gió trong những năm gần đây.
Đã có rất nhiều phi vụ có giá trị tiền tỉ trong giới công nghệ suốt 20 tháng qua, phải kể tới việc ông lớn Intel mua lại Altera, Avago thâu tóm Broadcom và EMC sát nhập với Dell với giá 67 tỷ USD.

Theo genk.vn